Loa sub ô tô là gì? Tại sao phải gắn loa sub ô tô?

Trong thế giới độ âm thanh xe hơi, loa sub ô tô đóng vai trò hàng đầu, rất quan trọng để cải thiện chất lượng âm thanh. Vậy loa sub ô tô là gì? Vai trò của loa sub ô tô như thế nào? Và tại sao phải gắn loa sub ô tô?

1. Loa sub ô tô là gì?

Loa sub ô tô (còn gọi là subwoofer ô tô, loa trầm ô tô) là một loại loa thiết kế đặc biệt, nhằm tái tạo dải âm thanh trầm (mid-bass) và siêu trầm (sub-bass) trong hệ thống âm thanh của xe ô tô. Loa sub xe hơi chuyên trách trong việc tạo ra âm trầm mạnh mẽ và sâu lắng, tạo cảm giác rung động và không gian âm thanh sống động, khi nghe nhạc hoặc xem phim trong xe.

Dải âm trầm thường có tần số thấp, thường nằm trong khoảng từ 20 Hz đến 200 Hz, và loa sub ô tô được thiết kế để xử lý các tần số này một cách hiệu quả. Một điểm khác biệt chính là loa subwoofer thường có kích thước lớn hơn so với các loa khác, nhằm tạo ra âm trầm mạnh mẽ hơn và đưa ra cảm giác tiếng đánh trầm đặc biệt.

Mục đích chính của loa sub ô tô là cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể trong xe bằng cách tạo ra âm trầm sâu và mạnh mẽ hơn. Điều này làm tăng trải nghiệm nghe nhạc hoặc xem phim trong xe và tạo ra cảm giác rõ ràng và thú vị hơn khi lái xe.

2. Tại sao nên lắp thêm loa sub ô tô cho xe của bạn

Ngoại trừ một số thương hiệu xe hạng sang, hoặc xe cao cấp, hệ thống âm thanh xe hơi tiêu chuẩn thường chỉ trang bị từ 4 – 6 loa, chỉ một số dòng xe trang bị 8 loa. Những dòng loa này hầu hết chỉ đáp ứng dải tần cao (high-frequency) hoặc trung (midrange).

Chính vì vậy, các hệ thống âm thanh tiêu chuẩn thường mất âm trầm (bass). Kết quả, chất lượng âm trầm khô cứng, bết dính và kém linh hoạt. Với việc nâng cấp loa trầm ô tô, âm thanh sẽ được bổ sung dải âm trầm mà các loa đang có sẵn không tái tạo được.

Dưới đây là một số lý do tại sao cần có loa sub ô tô:

Tạo âm trầm mạnh mẽ

Loa sub ô tô sẽ tạo ra âm trầm mạnh mẽ và sâu lắng hơn. Những giai điệu và nhịp điệu ở dải tần số thấp, như những tiếng gió, trống bass trong nhạc, hoặc tiếng sấm, đòn đánh trong các bộ phim hành động, thường được tái tạo tốt hơn qua loa subwoofer.

Cảm nhận sâu sắc hơn

Âm trầm từ loa sub tạo ra cảm giác rung động và độ sâu trong âm nhạc hoặc âm thanh phim ảnh. Điều này làm cho trải nghiệm nghe nhạc hoặc xem phim trở nên sống động hơn.

Tạo không gian âm nhạc rộng lớn

Loa sub xe hơi giúp tạo ra không gian âm nhạc rộng lớn hơn trong phòng nghe hoặc trong xe hơi. Âm thanh không chỉ đến từ một hướng mà còn tỏa ra từ nhiều hướng khác nhau, làm cho âm nhạc trở nên bao quát và thú vị hơn.

Cải thiện chất lượng âm thanh

Loa sub ô tô sẽ giúp loại bỏ các biến dạng và méo tiếng ở dải trầm, làm tăng sự sạch sẽ và rõ ràng cho âm thanh tổng thể. Điều này cải thiện chất lượng âm thanh cho cả các dải tần số cao và trung.

Phù hợp với nhiều loại nhạc

Loa sub ô tô không chỉ phù hợp với âm nhạc Pop hoặc Dance có nhiều nhịp điệu mạnh mẽ, mà còn thích hợp cho nhiều loại nhạc cụ khác nhau như cello, contrabass trong nhạc cổ điển, hoặc drum bass trong nhạc điện tử.

Giảm áp lực đối với các loa khác

Loa sub ô tô cũng giúp giảm áp lực đối với các loa cao cấp khác trong hệ thống âm thanh, giúp chúng hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ.

Tóm lại, loa sub ô tô là một phần quan trọng trong hệ thống âm thanh, giúp tạo ra âm trầm mạnh mẽ, cải thiện chất lượng âm thanh, và làm cho trải nghiệm âm nhạc và giải trí trở nên thú vị và sống động hơn. Điều này giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn từ âm thanh và tạo ra không gian âm nhạc rộng lớn hơn.

3. Những lý do mà hãng xe không trang bị tiêu chuẩn loa sub ô tô

Có rất nhiều lý do mà một hãng xe không trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe thương mại. Dưới đây là 5 lý do chủ yếu, dẫn đến hệ thống âm thanh tiêu chuẩn thường không có sẵn loa trầm ô tô.

Giảm chi phí

Trong quá trình sản xuất, giảm chi phí tối đa lợi nhuận luôn được các hãng xe ưu tiên. Và hệ thống âm thanh luôn là trang bị thứ yếu, không được đề cao ở phân khúc xe phổ thông, ưu tiên giá rẻ. Bổ sung một chiếc loa sub xe hơi không quá nhiều tiền, nhưng số lượng hàng chục ngàn chiếc xe xuất xưởng sẽ khiến chi phí sản xuất gia tăng đáng kể. Ngoài ra, một số người tiêu dùng có thể không có nhu cầu hoặc không đánh giá cao âm trầm mạnh mẽ.

Không gian hạn chế

Tương tự về mặt chi phí, các hãng xe luôn muốn tối ưu không gian bên trong, làm sao vừa có nhiều chỗ để đồ nhưng vừa có được không gian ngồi rộng rãi và thoải mái. Trong khi loa sub ô tô luôn chiếm một phần không gian không nhỏ bên trong nội thất, khiến các kỹ sư thiết kế khó khăn hơn để tối ưu cho mục đích này.

Ưu tiên các yếu tố khác

Một số người tiêu dùng có thể ưu tiên các tính năng khác của xe hơn là âm thanh, như tiết kiệm nhiên liệu, tính năng an toàn, hoặc không gian chỗ ngồi. Nhà sản xuất có thể quyết định tập trung vào những yếu tố này hơn là đầu tư một hệ thống âm thanh phức tạp.

Lựa chọn thêm trang bị

Trong một số trường hợp, khách hàng có thể chọn thêm trang bị loa sub xe hơi hoặc nâng cấp hệ thống âm thanh của xe sau khi mua xe. Điều này cho phép họ tùy chỉnh trải nghiệm âm thanh theo ý muốn và yêu cầu cụ thể của họ.

Phân khúc thị trường

Các phân khúc thị trường xe hơi khác nhau có đối tượng mục tiêu và mức giá khác nhau. Xe hơi thuộc phân khúc giá rẻ có thể không tích hợp loa sub ô tô để duy trì giá cả cạnh tranh, trong khi các dòng xe hơi cao cấp hơn thường tích hợp các tính năng âm thanh cao cấp hơn.

4. Có những loại loa sub ô tô nào?

Tuy theo những mục đích sử dụng, loa sub ô tô sẽ được chia thành hai dòng sản phẩm riêng biệt bao gồm: Loa sub hơi & Loa sub điện

4.1. Loa Sub hơi

Loa sub hơi thường có kích thước lớn, với đường kính trung bình từ 30-40 cm. Nhờ đó, loa sub hơi có thể tạo ra âm bass mạnh mẽ, uy lực, cùng với sự linh hoạt có thể chơi được nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Loa sub hơi hoạt động theo nguyên lý cộng hưởng âm thanh. Khi được cấp điện, màng loa sub hơi sẽ dao động theo chiều lên xuống, tạo ra áp suất không khí bên trong thùng loa. Áp suất này sẽ truyền những rung động ra ngoài qua các lỗ thoát âm, từ đó đến tai của người nghe.

Tuy nhiên, loa sub hơi cần phải kết hợp cùng amply để khuếch đại tín hiệu âm thanh, nhờ đó mới có thể phát huy tối đa công suất thiết kế. Ngoài ra, kích thước lớn cũng khiến loa sub hơi chiếm nhiều diện tích trong nội thất, và thường được lắp đặt bên trong cốp sau.

Tóm lại, loa sub hơi có ưu và nhược điểm:

Ưu điểm:

 • Tạo ra âm siêu trầm mạnh mẽ, uy lực
 • Thích hợp nhiều thể loại âm nhạc
 • Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí trên xe.

Nhược điểm:

 • Cần có amply khuếch đại riêng, công suất phù hợp
 • Kích thước lớn, chiếm nhiều không gian
 • Cần kỹ thuật thi công thùng loa đạt chuẩn
 • Giá thành cao

4.2. Loa Sub điện

So với loa sub hơi, loa sub điện ô tô là giải pháp đơn giản hơn khi thiết kế đã bao gồm thùng loa và tích hợp sẵn amply, có thể sử dụng được ngay khi cấp nguồn và tín hiệu đầy đủ.

Loa sub điện thường có kích thước nhỏ với đường kính loa từ 25-30 cm, được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là kiểu loa sub gầm ghế, gọn gàng và dễ lắp đặt.

Với việc có sẵn amply, tính tương thích của loa sub điện cũng rất cao, dễ dàng kết hợp với bất kỳ hệ thống âm thanh, từ nguyên bản cho đến hệ thống âm thanh độ nhiều tiền

Tuy nhiên, với kích thước nhỏ, loa sub điện gầm ghế thường có công suất không cao. Vì vậy độ sâu và trường âm của tiếng bass không bằng với loa sub hơi, dẫn đến việc tái tạo âm bass của các nhạc cụ kém trung thực hơn.

Ngoài ra, mặc dù việc thi công tương đối đơn giản, chủ yếu chỉ với thao tác Plug & Play. Tuy nhiên, việc cân bằng loa sub điện với hệ thống âm thanh nguyên bản hoặc đã độ không hề đơn giản, cần phải có kinh nghiệm từ những người thợ lành nghề để có thể tối ưu và phát huy công suất.

Tóm lại, loa sub điện có ưu và nhược điểm:

Ưu điểm:

 • Giải pháp gọn nhẹ, ít chiếm không gian
 • Có sẵn amply
 • Giá thành thấp

Nhược điểm:

 • Công suất không cao
 • Căn chỉnh phức tạp, cần nhiều kinh nghiệm