Phân hạng SQ Android lần đầu xuất hiện tại EMMA Việt Nam có gì hấp dẫn?

Bên cạnh các hạng mục và phân khúc thi đấu theo tiêu chuẩn EMMA toàn cầu, EMMA 2023 còn mở thêm một phân hạng SQ Android hoàn toàn mới, nhằm theo kịp xu hướng đang phát triển rất năng động của Thị trường Phụ kiện và Âm thanh Xe hơi Việt Nam.


Trong suốt lịch sử có mặt trên thế giới hơn 20 năm, các sự kiện thi đấu âm thanh EMMA đã tạo dựng được uy tín rất vững mạnh khi xây dựng được hệ thống hạng mục và phân khúc thi đấu chuyên nghiệp, được chuẩn hóa toàn cầu và được đánh giá là minh bạch, công bằng.

Song song với các nền tảng tiêu chuẩn, các tổ chức EMMA khu vực và địa phương vẫn được khuyến khích xây dựng các phân hạng và phân khúc mở rộng, nhằm tạo cho thí sinh các thử thách mới, theo kịp xu hướng chung.

Tại các sự kiện thi đấu EMMA Việt Nam trước đây, hai phân khúc mở rộng Best of Sound và King of dB đã được anh em đón nhận rất nhiệt tình, và luôn trở thành 2 phân khúc có số lượng thí sinh đông đảo nhất. Và đến EMMA 2023, phân hạng mở rộng SQ Android chính là điểm mới, được EMMA Vietnam lần đầu tiên đưa vào thi đấu.

Phân hạng SQ Android là gì?​

Dựa trên nền tảng là hạng mục thi đấu chất lượng âm thanh Sound Quality – SQ Category, EMMA Việt Nam xây dựng mô hình phân hạng mở rộng SQ Android hoàn toàn mới. Đây là phân khúc được tạo ra để tối ưu cho các thí sinh sử dụng màn hình Android làm đầu phát trên ô tô.

2935223-31c7add5a9220401f826cbf8ce69e2b9.jpg

Đây cũng là xu hướng tiêu dùng ở thời điểm hiện tại khi việc nâng cấp màn hình Android hay sử dụng thiết bị Android Box dần phổ biến tại Việt Nam. Chính vì vậy, phân hạng mở rộng SQ Android đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của thí sinh EMMA 2023.

Phân hạng SQ Android bao gồm các phân khúc nào?​

Với nền tảng có sẵn và dựa trên bảng chấm hạng mục chất lượng âm thanh SQ – Sound Quality, EMMA Việt Nam đã bổ sung phân hạng SQ Android hoàn toàn mới, nhằm tạo điều kiện tranh tài giữa các thành viên sử dụng màn hình Android làm đầu phát trên ô tô.

Tại EMMA 2023, phân hạng mở rộng SQ Android sẽ được chia thành 3 phân khúc, bao gồm:

SQ Android-1500

  • Xe thi đấu sử dụng đầu Android và có giới hạn tổng giá trị hệ thống âm thanh không vượt quá 1500€
  • Áp dụng chấm theo bảng điểm chất lượng âm thanh cấp độ nhập môn SQ E (Entry Category)

SQ Android-3000

  • Xe thi đấu sử dụng đầu Android và có giới hạn tổng giá trị hệ thống âm thanh không vượt quá 3000€
  • Áp dụng chấm theo bảng điểm chất lượng âm thanh cấp độ lành nghề SQ S (Skilled Category)

SQ Android-Unlimited

  • Xe thi đấu sử dụng đầu Android và không giới hạn tổng giá trị hệ thống âm thanh
  • Áp dụng chấm theo bảng điểm chất lượng âm thanh cấp độ bậc thầy SQ M (Master Category)

Tại hai phân khúc SQ Android giới hạn giá trị hệ thống, xe thi đấu được quyền thoải mái lựa chọn màn hình Android, vì EMMA Vietnam sẽ không tính giá đầu phát vào tổng giá trị hệ thống. Các thiết bị sử dụng điện sẽ tính vào giá trị hệ thống bao gồm: Bộ xử lý tín hiệu DSP, Phân tầng chủ động (active crossover), Ampli, Loa, Điều khiển…

Đây là một ngoại lệ so với hạng mục SQ tiêu chuẩn, được áp dụng nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có thể đầu tư thêm ngân sách cho hệ thống âm thanh. Trong khi giá bán của một màn hình Android hay Android Box chất lượng cao dành cho ô tô không hề nhỏ ở thời điểm hiện tại.

Một thí sinh có thể thi cùng 2 phân khúc SQ Android và SQ-Sound Quality?​

Theo EMMA Rulebooks 2022 v4 vừa được cập nhật vào ngày 15/1/2023, thí sinh chỉ được đăng ký duy nhất một phân khúc thuộc hạng mục SQ. Ví dụ, thí sinh đã đăng ký thi đấu phân hạng SQ S thì không được tham gia phân hạng SQ E và ngược lại.

DSC09712.jpg

Tuy nhiên, EMMA Vietnam tạo điều kiện tối đa để thí sinh EMMA 2023 có thể thi đấu đầy đủ các phân khúc tiêu chuẩn, cũng như có thể tham gia mọi phân khúc mở rộng. Vì vậy, thí sinh có thể đăng ký thi đấu cả hai phân khúc SQ tiêu chuẩn và SQ Android mở rộng.

Ví dụ, thí sinh có thể đăng ký thi đấu cùng lúc hai phân khúc SQ S-4000 và phân khúc SQ Android-Unlimited mà không gặp rào cản nào.

Vì vậy, dù đều có tiền tố SQ, nhưng phân khúc mở rộng SQ Android hoàn toàn độc lập với các phân khúc SQ tiêu chuẩn. Chỉ có mô hình khi thi đấu sẽ giống nhau khi sử dụng cùng một bảng điểm scoresheets cho cả chất lượng âm thanh SQ (Sound Quality) và chất lượng lắp đặt IQ (Installation Quality).

Các thí sinh nói gì về SQ Android?​

Anh Hân Phạm đại diện Phi Long Auto cho biết: “Các phân khúc SQ Android là một sân chơi rất mới, mở ra một tư duy khác cho chính những nhà sản xuất đầu Android ở hiện tại. Điều này thúc đẩy các thương hiệu phải nâng cấp chất lượng âm thanh vốn đang không được chú trọng.”

Về phía Pro Auto, CEO Lê Khá cũng đánh giá: “Việc đa dạng phân khúc thi đấu giúp anh em thí sinh có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đăng ký tham gia.”

Anh Khoa Vũ từ Autobis cũng nhận xét: “Anh đánh giá rất cao phân hạng SQ Android. Thị trường đầu phát Android tại Việt Nam rất lớn và có nhiều thương hiệu trên thị trường. Để định hình nhu cầu của người dùng thì những cuộc thi như EMMA rất cần thiết, sẽ giúp khách hàng hiểu biết và tự tin hơn khi lựa chọn các sản phẩm đầu phát Android. Ngoài ra, hạng mục mở rộng SQ Android của EMMA 2023 cũng sẽ mở ra một sân chơi cho các anh em kinh doanh đầu phát Android tại Việt Nam.”

Với những bước phát triển rất đặc thù, EMMA Vietnam đã cố gắng có những thích ứng rất nhanh chóng, nhằm tạo điều kiện để mọi thành phần trong cộng đồng âm thanh xe hơi tại Việt Nam có được một sân chơi chuyên nghiệp và bền vững. Chúng ta sẽ cùng đón chờ ai sẽ là những nhà vô địch đầu tiên của hạng mục mở rộng SQ Android tại EMMA 2023?

EMMA 2023 đã cận kề, các đội ngũ đã chuẩn bị đến đâu?

Thông tin Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi EMMA Việt Nam 2023

EMMA Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức cùng với Triển lãm công nghiệp dịch vụ ô tô Automechanika HCM 2023.

+ Địa chỉ: Trung tâm Triển lãm SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM

+ Thời gian: 23-25/6/2023

>>Xem thêm