Sẵn sàng cho EMMA ASIAN FINALS 2023: Hướng đến chinh phục thành tích mang tầm châu lục

Sau thành công tại EMMA Vietnam 2023, những đại diện ưu tú của Cộng đồng Âm Thanh Xe Hơi EMMA Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện âm thanh xe hơi quốc tế EMMA ASIAN FINALS 2023 sắp diễn ra tại TP.HCM vào ngày 24/11 này.


EMMA ASIAN FINALS 2023 là sự kiện thi đấu âm thanh Châu Á được tổ chức lần lượt tại Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và chung kết trao cúp tại Malaysia. Trong lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, EMMA ASIAN FINALS 2023 sẽ được tổ chức tại TP.HCM:

  • Địa chỉ: Automall CARPLA Tân Phú – 314 Lũy Bán Bích, Hòa Thành, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
  • Thời gian: từ 8h00 sáng, thứ Sáu, ngày 24/11/2023

Tham gia thi đấu EMMA ASIAN FINALS 2023 cũng là cơ hội để cộng đồng âm thanh xe hơi Việt Nam cọ sát, học tập kinh nghiệm từ các nước trong khu vực, vốn có quá trình phát triển lĩnh vực này từ nhiều thập kỷ trước. Chính điều này là động lực để EMMA Vietnam liên kết với các thành viên EMMA trong khu vực Châu Á tổ chức EMMA ASIAN FINALS 2023.

CARPLA Tân Phú tài trợ địa điểm tổ chức EMMA ASIAN FINALS 2023

So với lần đầu tổ chức tại Hà Nội, EMMA ASIAN FINALS 2023 tại Việt Nam có sự chuẩn bị tốt hơn từ khâu tổ chức, hạng mục thi đấu, sự chuẩn bị của thí sinh cho đến đội ngũ trọng tài đẳng cấp quốc tế. Các thí sinh Việt Nam sau lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ đã tự tin hơn, đồng thời những kinh nghiệm có được từ mùa giải năm ngoái sẽ mang đến kỳ vọng về thành công tại EMMA ASIAN FINALS 2023.

Hạng mục thi đấu đa dạng, cạnh tranh cao​

So với lần thứ nhất, EMMA ASIAN FINALS 2023 tiếp tục tổ chức so tài ở 4 hạng mục thi đấu theo quy định của EMMA Rulebooks, bao gồm: SQ (Sound Quality), EMMA Tuning, ESQL (EMMA Sound Qualtiy League) và ESPL (EMMA Sound Pressure League). Đặc biệt, phân khúc SQ E-1500 từng được tổ chức tại EMMA Việt Nam 2023 tiếp tục được áp dụng thi đấu tại sự kiện này.

Sự kiện thi đấu EMMA Việt Nam 2023 tại SECC, TP.HCM vào tháng 6/2023

Trong khi đó, hạng mục mở rộng tiếp tục là tâm điểm của EMMA ASIAN FINALS 2023, bao gồm:

  • ESQL 135 Limited (mới)
  • King of ESQL (mới)
  • King of Sound

Chi tiết hơn, phân khúc ESQL 135 Limited sẽ không giới hạn về số lượng hoặc vị trí subwoofer. Xe thi đấu chỉ giới hạn điểm tối đa cho lần đo dB (open) là 135 dB. Đồng nghĩa dù có do áp suất âm thanh SPL lớn hơn nhưng kết quả ghi nhận vẫn là 135 dB.

Các phân khúc ESQL sẽ không chấm điểm thưởng bonus point, trong khi phân khúc King of ESQL sẽ áp dụng điểm thưởng bonus point (tối đa 6 điểm). Phân khúc King of ESQL cũng giới hạn điểm tối đa cho lần đo dB (open) là 145 dB. Ngoài ra, phân khúc King of Sound tiếp tục sử dụng bảng điểm không giới hạn SQ X-Unlimited và không chấm lắp đặt install.

Đặc biệt hơn, EMMA ASIAN FINALS 2023 còn có các giải đấu in-house từ các nhà tài trợ Audiotec Fischer (BRAX, HELIX), Focal, Alpine. Theo đó, các thí sinh sử dụng các hệ thống âm thanh từ những nhà tài trợ trên có thể đăng ký tham gia giải phụ.

Các giải in-house vẫn sử dụng cấu trúc bảng điểm phân hạng S/M, không chấm lắp đặt, không chấm quy định 4cm, có thể bật/tắt động cơ và sử dụng track riêng cho phần chấm Listening Pleasure.

Thí sinh chuẩn bị tốt hơn, hứa hẹn thành tích cao​

So với lần thứ nhất, số lượng thí sinh Việt Nam đăng ký thi đấu giảm còn 14, nhưng các thí sinh Việt Nam tự tin hơn khi sẵn sàng đăng ký tham dự các phân khúc đòi hỏi kỹ thuật và tính cạnh tranh rất cao.

Các phân khúc đặc biệt khó cạnh tranh như ESQL và ESPL, nhưng các thí sinh EMMA Việt Nam vẫn thử sức nhằm kiểm chứng trình độ của bản thân, sẵn sàng chinh phục những nấc thang mới và khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực độ âm thanh xe hơi trong khu vực.

Các thí sinh Việt Nam đã có sự chuẩn bị khá tốt qua sự kiện EMMA Việt Nam 2023

Tiêu biểu là chiếc Kia Carnival của Quang Trung Car Audio, từng dành 3 giải nhất ESQL Unlimited, ESPL 4-sub và King of dB tại sự kiện EMMA Việt Nam 2023 sẽ được nâng cấp rất lớn, hứa hẹn sẽ là thách thức nặng đô với các đối thủ Châu Á.

Còn tại phân khúc cạnh tranh bậc nhất King of Sound, EMMA ASIAN FINALS 2023 cũng có 6 trong tổng 14 thí sinh của EMMA Việt Nam tham dự. Trong số này có nhiều đại diện giàu kinh nghiệm từ Phi Long Auto, Autobis, Lâm Tiến Auto, Bắc Nam Auto và Scar Workshop, sẵn sàng chinh phục danh hiệu cao quý nhất.

Đội ngũ trọng tài đẳng cấp quốc tế​

Với sự kiện thi đấu âm thanh quy mô khu vực, EMMA ASIAN FINALS 2023 đã lựa chọn các trọng tài quốc tế ưu tú và được EMMA Global công nhận.

So với năm 2022, EMMA ASIAN FINALS 2023 đã tăng đến 10 trọng tài, để có thể đáp ứng được số lượng phân khúc nhiều hơn. Các trọng tài cũng được phân thành 2 nhóm với ban Trọng tài chính (International Head Judge) và Trọng tài (International Judge). Cụ thể:

Trong số này, có những trọng tài từng góp mặt năm 2022 như Hwee P. C., Dioy C và Kevin K. sẽ tiếp tục tham gia chấm điểm tại EMMA ASIAN FINALS 2023. Có một chút thiệt thòi khi các trọng tài Việt Nam không tham dự lần này.

Tuy nhiên, tất cả quy định về chấm điểm đã được quy định rất cụ thể theo EMMA Rulebooks và EMMA Judgebooks. Đặc biệt hai trọng tài đến từ EMMA Global là Ketil S. và Gennadii L. sẽ đảm bảo tính khách quan cao nhất cho EMMA ASIAN FINALS 2023.

Hình ảnh EMMA Asia Finals 2022 tại Hà Nội

EMMA Việt Nam

Tại Việt Nam, EMMA chính thức hợp tác với diễn đàn Otosaigon vào cuối năm 2008. Và EMMA Việt Nam cũng do Otosaigon.com chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức các giải thi đấu. Trong khu vực Châu Á, Việt Nam là nước thứ 6 có đại diện của EMMA sau Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc.

Tính đến nay, EMMA Việt Nam đã tổ chức 7 sự kiện với quy mô và chất lượng ngày càng tăng và trở thành sự kiện thường niên của EMMA Việt Nam cũng như Otosaigon.