Vì sao cần nâng cấp âm thanh trên xe hơi phổ thông tại Việt Nam?

So với các phân khúc xe hạng sang, cao cấp, phân khúc xe phổ thông có sự cạnh tranh rất lớn về giá bán và trang bị. Rất nhiều trang bị cần phải được tính toán giá bán tốt hơn. Đó là lý do vì sao hệ thống âm thanh trên xe phổ thông luôn ở mức đủ dùng.

Hệ thống âm thanh là một tiện ích giải trí tiêu chuẩn trên các dòng xe hơi ngày nay. Tuy nhiên tùy theo phần khúc, giá tiền mà các hãng xe sẽ trang bị một hệ thống âm thanh hàng hiệu, hay đơn giản chỉ trang bị những dòng loa ‘no name’ để giảm giá thành sản phẩm, tối đa hóa lợi nhuận.

Thực trạng chất lượng âm thanh xe hơi phổ thông tại Việt Nam​

Hàng ngày, người lái xe ô tô tại Việt Nam phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, không chỉ bất cập từ hạ tầng giao thông áp lực mà còn đến từ văn hóa giao thông còn khá kém của hầu hết người tham gia giao thông. Chính vì vậy hệ thống giải trí nói chung và hệ thống âm thanh nói riêng là những trang bị quan trọng, giúp người lái thư giãn hơn, bỏ bớt áp lực mỗi khi lái xe ra đường.

Mặc dù nhiều dòng xe phổ thông đã bắt đầu được chú trọng đầu tư hệ thống âm thanh. Tuy nhiên rất nhiều dòng xe chỉ trang bị một hệ thống âm thanh “cho có”, thậm chí chất lượng quá tệ và đôi khi mang lại tác dụng ngược, khiến người lái và hành khách càng khó chịu hơn.

Thông thường, các hệ thống âm thanh này có công suất thấp, chất âm kém, âm thanh méo mó và tần số không đạt chuẩn. Bên cạnh đó, việc không thể phát nhạc định dạng cao trên hệ thống âm thanh nguyên bản cũng hạn chế chất lượng.

Ngoài ra, hầu hết hệ thống âm thanh trên xe hơi phổ thông trang bị khá đơn giản với đầu phát (head unit) và loa (speaker). Rất hiếm hệ thống âm thanh xe phổ thông có thêm âm-li, loa trầm woofer hay sub-woofer. Và chắc chắn không có dàn âm thanh xe hơi phổ thông nào trang bị bộ xử lý tín hiệu DSP, vốn là thiết bị chuyên dụng trong việc cân chỉnh âm thanh xe hơi.

Nâng cấp âm thanh xe hơi thì được gì?​

Tuy theo mức độ đầu tư mà việc nâng cấp âm thanh xe hơi sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

 • Với chi phí từ 5-10 triệu đồng, việc bổ sung thêm một loa sub sẽ bổ sung dải trầm mạnh mẽ và sống động hơn, từ đó âm thanh tổng thể cân bằng và hài hòa hơn.
 • Nếu nâng cấp một hệ thống loa chất lượng hơn và công suất cao hơn, âm thanh tổng thể sẽ chi tiết hơn, cải thiện toàn dải từ trầm đến trung và cao. Ngoài ra, các dải âm cao cũng sẽ trong trẻo và sắc bén hơn.
 • Ngoài ra, người dùng có thể nâng cấp một hệ thống âm thanh vòm cao cấp, mang lại các trải nghiệm xem phim tối ưu hơn so với hệ thống nguyên bản.

Ngoài ra, để tối ưu chất lượng, chúng ta có thể làm thêm cách âm tổng thể để ngăn tiếng ồn từ bên ngoài, từ đó cũng sẽ nâng cao chất lượng giải trí, giúp người lái và hành khách có những trải nghiệm tiện nghi cao cấp hơn, thư giãn đầu ốc sau một ngày làm việc mệt mỏi hay có chuyến đi vui vẻ và hứng khởi cùng người thân, bạn bè,…

Có những giải pháp nào khi nâng cấp âm thanh xe hơi?​

Tùy theo nhu cầu và ngân sách, chúng ta sẽ có nhiều giải pháp khác nhau để cải thiện chất lượng âm thanh.

 • Chi phí từ 5-10 triệu đồng: Bổ sung loa sub để cải thiện dải âm trầm.
 • Chi phí từ 10-30 triệu đồng: Bổ sung loa sub và thay thế loa nguyên bản theo xe để có chất lượng tốt hơn.
 • Chi phí từ 30 – 80 triệu đồng: Chúng ta có thể nâng cấp âm-ly để khuếch đại âm thanh, chọn hệ thống loa có công suất cao hơn. Ngoài ra, có thể làm thêm cách âm để hạn chế tiếng ồn, nâng cao chất lượng của hệ thống.
 • Chí phí từ 80 triệu đồng trở lên: Nếu có ngân sách cao hơn nữa và muốn có thêm nhiều tùy chọn để nghe nhiều thể loại âm nhạc và giải trí khác nhau, chúng ta có thể nâng cấp bộ xử lý tín hiệu DSP, nâng cấp hệ thống âm-li riêng biệt cho từng dải tần, thay thế toàn bộ bằng hệ thống loa sub và loa phân tầng 3 đường tiếng, cách âm toàn bộ

Những lưu ý khi nâng cấp âm thanh xe hơi tại Việt Nam?​

Khi lựa chọn nâng cấp âm thanh xe hơi cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn cơ sở nâng cấp âm thanh uy tín, có kinh nghiệm và thương hiệu trên thị trường. Một số thương hiệu uy tín như Phi Long Auto, Autobis, Saigon Car Audio, Pro Auto, OtoPro, Feelart…
 • Tìm kiếm những cở sở, trung tâm và garage phân phối sản phẩm chính hãng tại Việt Nam, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.
 • Cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân trước khi nâng cấp âm thanh xe hơi như thể loại nhạc ưa thích, thói quen giải trí khi lái xe để nhận được những tư vấn chính xác nhất, tránh các tốn kém không đáng có.
 • Sau khi nâng cấp âm thanh xe hơi, chúng ta cũng cần nghe nhạc một cách có ý thức. Tránh nghe với âm lượng quá lớn để giữ an toàn khi lái xe và đảm bảo thính lực cho bản thân.

Ngày nay không ít chủ xe lựa chọn nâng cấp âm thanh xe hơi nhằm giúp nâng cấp tiện nghi, mang lại quãng thời gian di chuyển hàng ngày trở nên thú vị hơn, thư giãn hơn sau những căng thẳng và mệt mỏi của công việc, cũng như cuộc sống.

Từ ngày 20-22/06/2024, sự kiện thi đấu âm thanh EMMA TP.HCM 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM. Đây sẽ là cơ hội duy nhất trong năm để cộng đồng người dùng tham quan và nghe thử những dàn âm thanh xe hơi đỉnh cao tại Việt Nam.